Harley-Davidson Road Glide 2020

Harley-Davidson Road Glide 2020 รถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งรุ่นใหญ่ที่สุด ที่เดินสายการประกอบในประเทศไทย แม้ว่าบ้านเกิดจะเป็นเมืองไทย แต่ส่วนประกอบโดยส่วนใหญ่ ยังถูกนำเข้ามาโดยตรงจากประเทศบ้านเกิดที่สหรัฐอเมริกา

Harley-Davidson ชื่อนี้เอ่ยเมื่อไหร่ทุกคนต้องร้องอ๋อ เพราะมันคือแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอเมริกัน ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ไม่ว่าจะมุมไหนของโลกใบนี้ ล้วนแต่มีเจ้ารถ Harley-Davidson โลดแล่นอยู่เสมอ แม้ว่ากาลเวลาของอายุแบรนด์นี้จะมากกว่า 100 ปีแล้ว (ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1903) แต่มนต์เสน่ของ Harley-Davidson เรียกได้ว่าเป็นอมตะนิรันดร์กาล ชนิดที่เรียกว่าทุกวันนี้ยังหาแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์อื่นมาแทนที่ชื่อ Harley-Davidson ไม่ได้จริงๆ

หลายๆ ท่านเมื่อนึกถึงรถ Harley-Davidson มักจะนึกถึงรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นตรง “หัว” หรือ “หน้า” ของตัวรถที่เรามักจะเห็นจากรถมอเตอร์ไซค์ของหน่วยงานราชการ ที่นิยมใช้เป็นรถมอเตอร์ไซค์นำขบวน ด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นของหน้ารถทำให้ใครๆ ต่างเรียกสิ่งนี้ว่า “โม่ง” ซึ่งจะว่าไปแล้ว เจ้าโม่งที่ครอบส่วนของไฟหน้านี้แหละ ที่ช่วยเสริมความน่าเกรงขามของตัวรถ Harley-Davidson ตระกูลทัวร์ริ่งได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครที่ชื่นชอบสไตล์โม่งแบบนี้ Harley-Davidson Road Glide คือรถที่คุณกำลังมองหา

Harley-Davidson Road Glide 2020 โดดเด่นเรื่องงานดีไซน์เป็นอย่างมาก เริ่มต้นจากด้านหน้ารถที่ใช้ไฟหน้าคู่แบบ LED ทรงกลม ในโคมไฟหน้าทรงโม่ง ซึ่งเจ้าโม่งนี้ทำหน้าที่เป็นทั้งแผงบังลม, โคมไฟหน้า และตำแหน่งติดตั้งหน้าจอเรือนไมล์, ลำโพงบลูทูตทั้งหมด ติดตั้งอยู่ภายในโม่งนี้

ในส่วนของขาตั้งข้างรุ่นนี้ มีระบบล็อกขาตั้งมาให้ด้วย เพราะด้วยตัวรถที่มีน้ำหนักมาก อาจทำให้ขาตั้งข้างมันเคลื่อนได้ จึงมีการติดตั้งระบบนี้ไว้

ช่วงล่าง ใช้โช๊คอัพเทเลสโกปิคขนาดใหญ่ ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วสีดำเงา มาพร้อมกับดิสเบรคคู่ ปั้มเบรค 4 พอตจาก Brembo พร้อมระบบ ABS ป้องกันล้อล็อกเป็นมาตรฐาน และยังมีระบบกระจายแรงเบรคเพื่อให้การหยุดรถทำได้ดียิ่งขึ้น

หน้าจอเรือนไมล์ แบ่งเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่หน้าจอทัชสกรีนสีแบบมัลติมิเดียด้านบน และหน้าจอเรือนไมล์แบบเข็มกับดิจิตอลด้านล่าง โดยเรือนไมล์แบบเจ็ม และแบบดิจิตอล จะเป็นส่วนที่ใช้ดูข้อมูลการขับขี่พื้นฐานของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัดความเร็ว, รอบเครื่อง, ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง, ทริป A, ทริป B, แรงดันลมยาง, แรงดันไฟฟ้า เป็นต้น ส่วนหน้าจอทัชสกรีนมัลติมีเดีย ใช้ควบคุมฟังก์ชั่นวิทยุ, เครื่องเสียง, ระบบนำทาง และระบบต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมการยึดเกาะ, ระบบควบคุมการทรงตัวของรถ, ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง, ระบบ Cornering ABS ซึ่งระบบต่างๆ เหล่านี้มีรายละเอียดเยอะมากๆ เดี๋ยวเราขอเล่าในส่วนของตัวรถก่อน แล้วจะลงลึกเรื่องเทคโนโลยีในส่วนถัดไป แอบกระซิบว่าระบบเครืองเสียงดีงามมากๆ ด้วยลำโพงขนาด 6.5 นิ้ว

ส่วนช่องรับลม สามารถเปิด – ปิด ได้ด้วยปุ่มควบคุมบริเวณหลังชิวบังลม

ด้านระบบกุญแจ เป็นกุญแจแบบคีย์เลสเต็มระบบ ทั้งการเปิด-ปิดระบบไฟ, ระบบล็อกคอรถ สามารถควบคุมได้ที่ตัวควบคุมตรงกลางคอนโซลรถ

ใน Harley-Davidson Road Glide 2020 มีการติดตั้งเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่ เพื่อเสริมความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้นหลากหลายแบบด้วยกัน โดยได้ตั้งชื่อระบบนี้ว่า New Reflex™ Defensive Rider Systems หรือเรียกย่อๆ ว่า RDRS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนของรถในขณะเร่ง, ลดความเร็ว และเบรค ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเบรคกะทันหัน หรือขณะเข้าโค้ง ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะแสดงผลสูงสุดเมื่อขับขี่ในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ โดยระบบนี้จะถูกติดตั้งในรถตระกูล Touring ปี 2020 ทุกคัน (ยกเว้นรุ่น Road King และ New Electra Glide Standard) ซึ่งรายละเอียดแต่ละระบบเป็นอย่างไร สามารถคลิกรับชมได้ที่เว็บไซต์ของ Harley-Davidson ได้โดยตรง